Khi nào thị trường Up Trend là câu hỏi mà nhiều bạn đang mong chờ bởi thị trường đang rơi vào tình trạng suy thoái. Kinh tế suy thoái gần như có một chu kỳ nhất định và nếu như chúng ta hiểu điều này thì tỷ lệ chiến thắng trong đầu tư của bạn cao hơn.

Khi nào thị trường Up Trend?
Khi nào thị trường Up Trend?

Những yếu tố khiến thị trường Up Trend

Có nhiều yếu tố để nhận biết một trị trường Up-trend. Hầu hết trên Internet, người ta nói về up-trend ngắn hạn hoặc Up-trend theo hành động giá (price actions). Tuy nhiên, theo kinh tế vĩ mô, Up-trend mang tính dài hạn theo chu kì kinh tế ít nhất là 4 năm 1 lần.

Những chỉ số có thể ảnh hưởng đến thị trường Up Trend.

Nền kinh tế Mỹ quyết định rất nhiều đến thị trường toàn cầu và hầu hết thị trường của các quốc gia trên thế giới đều đi theo xu hướng của Mỹ. Chúng ta cần quan tâm đến nhiều chỉ số quan trọng như CPI, CPE, Core CPE.

CPI

CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) là chỉ số tính theo phần trăm để phản ánh mức thay đổi tương đối của giá hàng tiêu dùng theo thời gian. Sở dĩ chỉ là thay đổi tương đối vì chỉ số này chỉ dựa vào một giỏ hàng hóa đại diện cho toàn bộ hàng tiêu dùng.

Core CPE

Chỉ Số Giá Cả của Chi Phí Tiêu Dùng Cá Nhân (PCE) Lõi đo lường sự thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ được người tiêu dùng thu mua với mục đích tiêu dùng, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng

CPE

Giống như Core CPE nhưng bao gồm cả thực phẩm và năng lượng.

Theo đó, chỉ số CPE, CPI nó đánh giá chính xác được nội tại của một quốc gia xem nền kinh tế đó có bị lạm phát hay không. Chỉ số tiêu dùng càng cao thì lạm phát càng cao.

Khi nào thị trường Up Trend?

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đang cố gắng ngăn chặn sự lạm phát bằng cách giảm chỉ số Core CPE, CPI. Cùng với đó, FED tăng lãi suất mạnh mẽ và mục tiêu của FED là 5,2% (hiện tại đang là  4,25-4,50%)

Như vậy chúng ta có 1 niềm tin là FED còn tăng 2 lần nữa là đạt chỉ tiêu. Khi đạt ngưỡng tối đa thì lãi suất sẽ có xu hướng giảm về 0. Khi về 0 thì thị trường bắt đầu mùa Up-Trend mới.

Ngoài ra, chúng ta phải quan tâm cả đến vấn đề an ninh lương thực, chiến tranh, khủng khoảng nguyên liệu như dầu mỏ….

Nhìn thị trường up-trend qua hành động giá

Thắng không phải là người giỏi về phân tích kỹ thuật và Thắng có xu hướng nhìn kinh tế vĩ mô để đầu tư 1 lần và chờ đợi sự tăng giá trong dài hạn (làm vậy để có nhiều thời gian kinh doanh, work to earn…)

Dươi đây là một số hành động giá bạn có thể tham khảo. Nguồn từ Finhay.

Đường Trendlines

Nhà đầu tư cần thiết lập biểu đồ giá, vẽ đường Trendlines để xác định xu hướng thị trường. Nếu đường Trendlines nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên, cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Uptrend, tăng trưởng mạnh.

thị trường up-trend qua hành động giá duong-trendline

Thông qua đường Trendlines, nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Ngưỡng kháng cự, xu hướng Uptrend kéo dài trong bao lâu, thời điểm đảo chiều của thị trường. Trong đó:

  • Độ dốc của đường Trendlines quá lớn thì xu hướng Uptrend dễ bị phá vỡ, đảo chiều.
  • Độ dốc của đường Trendlines quá nhỏ thì các dự báo sẽ khó chính xác. Lúc này, nhà đầu tư cần sử dụng thêm đường trung bình động MA để tăng thêm mức độ tin tưởng của thông tin.
  • Đường Trendlines tồn tại càng lâu, thời gian càng dài thì càng chính xác.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hay Moving Average là công cụ phân tích kỹ thuật về thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng phổ biến hiện nay. MA sẽ làm mịn và nhỏ dữ liệu, giá chứng khoán được cập nhật liên tục.

Chỉ số trung bình động được xác định trong khoảng thời gian nhất định: 10 phút, 20 phút, hay 1 tuần, 2 tuần… hoặc bất cứ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy, đường trung bình động MA sẽ cho thấy diễn biến giá thị trường một cách chính xác nhất.

Có nhiều đường trung bình động MA như:

  • Đường trung bình động đơn giản – SMA,
  • Đường trung bình động tuyến tính – EMA,
  • Đường trung bình động lũy thừa theo hàm mũ – WMA.

Trong đó, đường MA được sử dụng nhiều nhất là SMA và EMA.

Một số trường hợp thường gặp và dấu hiệu từ đường trung bình động MA:

  • Nếu giá chứng khoán biến động vượt đường trung bình động MA20 cho thấy dấu hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn.
  • Giá cổ phiếu vượt đường MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn.
  • Trường hợp đường trung bình động MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng Uptrend dài hạn.

Giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự

Trường hợp giá cổ phiếu tăng vượt qua mốc kháng cự cũng sẽ báo hiệu xu hướng Uptrend sắp diễn ra. Ngoài ra, người chơi có thể theo dõi chỉ số VN-Index có vượt mốc kháng cự không để dự đoán thị trường. Bởi đây cũng là xu hướng chung cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn Uptrend.

thị trường up-trend qua hành động giá duong-macd

Đường MACD

Chỉ báo MACD được sử dụng nhiều trong nhận diện xu hướng thị trường chứng khoán. Đường MACD được thiết lập bằng cách so sánh biến động của các đường trung bình động với nhau. Sau khi vẽ đường MACD, nhà đầu tư có thấy xu hướng Uptrend diễn ra khi chỉ số từ dưới đi lên.

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You have not selected any currencies to display
Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam