Đầu Tư Tài Chính Tự do tài chính

Stablecoin là gì? Có an toàn khi đầu tư vào 1 stablecoin nào không? stablecoin có thể thay thế USD hay không?

Stablecoin là gì? Có an toàn khi đầu tư vào stablecoin? stablecoin có thể thay thế USD hay không? Bài chia sẻ này của Thắng sẽ giúp bạn hiểu hơn về đồng Stablecoin, qua đó, đưa ra quyết định hợp lý với số vốn đầu tư mà bạn có.
Tìm hiểu về Stablecoin

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một token chạy trên nền tảng blockchain nào đó,  nó được coi là một loại tiền mã hóa được gắn với một tài sản có giá cả ổn định, chẳng hạn như tiền pháp định hoặc kim loại quý. Stablecoin được phát triển với mục đích tránh sự biến động cao của giá cả thường thấy trong thị trường tiền mã hóa.
Với Stablecoin, chúng được neo với đồng USD của Mỹ nên chúng sẽ có mức giá $1 và duy trì ở sự ổn định lâu dài.

Trên thị trường hiện nay, chúng ta có USDT (Tether), USDC, BUSD và một đồng vừa mới chết đó là UST của Terra Smart Chain.

Có an toàn khi đầu tư vào stablecoin?

Nói an toàn cũng đúng mà không an toàn cũng không sai. Về lý thuyết, Stable coin không có sự giao động mạnh của thị trường, các cặp tiền này thường được gắn với một Token, Coin khác để tạo ra một cặp giao dịch. Ví dụ BTC/USDT, khi bạn muốn mua BTC, bạn cần có USDT…Việc mua bán thực chất là sự trao đổi giữa BTC và USDT mà thôi.

có nên đầu tư vào stablecoin
có nên đầu tư vào stablecoin?

Trên thực tế đô la mỹ USD chưa được đưa vào blockchain, USDT,BUSD chỉ là token neo vào USD của Mỹ để sử dụng làm tỷ giá hối đoái mà thôi.

Vì vậy, khi đầu tư vào Stablecoin, thực ra là chúng ta giữ USD ở dạng thức tiền điện tử…chứ không hẳn là đầu tư.

Cơ chế làm việc của Stablecoin

Giống như tiền pháp định (Fiat) được neo vào vàng, dầu mỏ…thì stable coin cũng cần có một cái gì đó để neo vào…và không cái gì khác chính là USD của FED. Bởi khi một stable coin được ra mắt thì nó phải có 1 giá trị ổn định, việc lấy quy chuẩn 1 stablecoin = $1 là điều cần thiết giúp stablecoin đó song hành cùng với USD trên thị trường tài chính.
Ví dụ: USDT của Tether là một ví dụ điển hình, mỗi 1 USDT tương đương với $1 thực tế. Tức là bạn mang 1 USDT đến công ty Tether thì Tether sẽ đưa cho bạn 1 USD thật ngoài đời.

Chính vì họ có đủ tiềm lực về vốn để làm điều này nên USDT sẽ rất vững chắc và khó bị đánh bại.

Stablecoin có thể thay thế USD hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu chúng thỏa mãn được một số các tiêu chí sau:

  1. Nó phải thực sự ổn định: Vừa qua, UST của Terra  bị mất đến 90% giá trị khiến thị trường đặt ra dấu hỏi rằng, liệu Stablecoin có thực sự Stable như chúng ta nghĩ…
  2. Nó phải được công nhận trên toàn cầu: Sự bảo chứng và chấp thuận là yếu tố quan trọng. Rõ ràng các stable coin chính là mối đe dọa cho Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF). Họ sẽ phản ứng ngay lập tức khi có một đồng Stablecoin nào đó muốn thay thế hoàn toàn đồng đô la giấy USD.

Kết Luận Về StableCoin là gì?

Như vậy là chúng ta đã hiểu Stable coin là gì, nó sử dụng như thế nào trong đầu tư tài chính. Về bản chất, Stable coin đáng để nắm giữ …chúng ta sẽ dùng chúng để cất giữ tiền thay vì gửi ngân hàng với lãi suất âm hoặc không lãi suất (ở 1 số quốc gia).
Stablecoin sẽ vẫn tồn tại song song với các đồng coin khác bởi chúng sẽ là cánh cửa giúp mở rộng hệ sinh thái của bất cứ những dự án nào. Binance cần có BUSD, ETH cần có USDT…mạng lưới càng mở rộng, càng đa chuỗi thì dự án và hệ sinh thái đó càng lớn….

Vậy nên, một dự án muốn mở rộng và thu hút được nhiều nhà đầu tư thì việc tạo ra một stablecoin của riêng mình là điều nên làm.

>> Bài viết liên quan đến đầu tư tài chính: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex Coin sàn là gì? Coin nền tảng là gì? Tâm lý trong đầu tư Hướng dẫn mở tài khoản Binance trong 5 phút Mua Safemoon V2 như thế nào? những điều rút ra từ cuốn sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn Tìm thấy an lạc trong nẻo về của Ý – Thích Nhất Hạnh

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam