Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và tiền điện tử là vấn đề nhiều nhà đầu tư rất quan tâm. Nếu không nắm rõ điều này, Thắng e rằng bạn sẽ có thể bị thua lỗ trong thị trường tài chính.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán & tiền điện tử
Đừng để cảm xúc giết chết túi tiền của bạn – Hình minh họa

Disclaimer: Tất cả các bài viết trên Blog nhằm mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Quý bạn và anh, chị cần cân nhắc trước khí xuống tiền. Đầu tư thị trường Crypto có biên độ dao động mạnh.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán & tiền điện tử

Tâm lý trong đầu tư được biểu diễn như thế nào?

Chẳng thế mà các chuyên gia kinh tế có thể đo lường được mức độ sợ hãi của thị trường bằng nhiều chỉ số khác nhau. Dưới đây là hình ảnh đồ thị được các chuyên gia tổng hợp đánh giá và phản ánh chính xác những gì mà hầu hết những nhà đầu tư đang gặp phải.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán & tiền điện tử
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán & tiền điện tử

Nếu bạn thấy cái đồ thị này quá khó hiểu, để Thắng biểu diễn lại sao cho thực tế hơn nhé.

Nguyên nhân của tâm lý này là gì?

Thực tế, dù là chuyên gia trong ngành thì cũng đôi lúc sẽ có cảm xúc chi phối. Nếu bạn đã áp dụng tất cả kiến thức về đầu tư tài chính mà vẫn rơi vào trạng thái này, có thể bạn nên xem xét lại

  1. FOMO – Fear OF MISSING OUT: Nỗi sợ bị mất cơ hội là điều mà hầu hết chúng ra đều không thể tránh khỏi. Đừng nghe đám đông xui khiến, có thể họ đúng và cũng có thể là sai. Bởi tiền là của bạn, lãi bạn hưởng, lỗi ai chịu???
  2. Cố gắng bán đỉnh và mua đáy: Trên thực tế, sẽ không thể đoán được đâu là đáy hay đâu là đỉnh bởi điều này phụ thuộc vào thị trường. Chính điều này làm chúng ta đoán sai thị trường và trở nên thua lỗ khi hoảng loạn.

Giải pháp khắc phục tâm lý đầu tư

Trong đầu tư chúng ta luôn nhớ “Trend is friend – Xu hướng là bạn”. Chúng ta phải luôn giữ tâm lý đầu tư theo xu hướng của thị trường, luôn cập nhật tin tức

Đặc biệt, Bạn không được đưa máu cờ bạc, ăn thua vào đầu tư nhé. Hãy chỉ sử dụng số tiền nhàn dỗi – tối đa 30% mà thôi. Bởi nếu bạn sử dụng toàn bộ số tiền bạn có, dù bạn có giỏi như thế nào, tâm lý sợ hãi vẫn sẽ chiến thắng bạn và bạn sẽ đưa ra quyết định sai lầm.

Thay cho lời kết

Ai cũng sẽ phải trả giá cho những sai lầm của mình, Thắng cũng vậy. Điều Thắng muốn là các bạn và anh chị đừng mắc sai lầm giống Thắng trong thị trường chứng khoán và tiền điện tử.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và tiền điện tử này của Thắng. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng comment hoặc gửi form liên hệ. Chúc bạn đầu tư thành công!

>> Bài viết liên quan: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

30 Bình luận

  1. Do you think if I invest for love? For me, It is stupid because the valuation have to pay too expensive. I had believed and dissappointed so much.

    1. I understand your situation that you had lost your money! This Blog has sharing purpose only. Well, I also lost money too but we gotta move on. If you can find your belief, I hope you can overcome your suffering. Good luck!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam