Đây không phải là bài review cuốn sách Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng, mà Thắng chỉ muốn mượn tiêu đề để giúp bạn hiểu hơn về tư duy của cá mập, cá voi trong thị trường giúp Thắng và các bạn giảm thiểu rủi ro cũng như đưa ra quyết định đầu tư.

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng trong đầu tư tài chính
Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng trong đầu tư tài chính

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng trong đầu tư tài chính

Tư duy cá mập

Cá mập/Cá voi chính là những người điều khiển thị trường họ luôn muốn mua đáy, bán đỉnh..và đáy đỉnh do chính họ lựa chọn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà đầu tư cá nhân có thể thay đổi thị trường (rất hiếm khi xảy ra)

Cá mập/Cá voi thường hay đi theo đàn tức là họ sẽ có những nhóm với nhau để đưa ra những quyết định thống nhất. Không ngẫu nhiên mà cá mập lại PR hay mua nhiều thứ cùng một lúc.

Vì thế Cá mập/Cá voi có thể hướng thị trường theo ý muốn của họ.

Suy nghĩ cá vàng

Cá vàng ngây thơ (vô số tội), họ chính là những nhà đầu tư cá nhân như Thắng hoặc chính các bạn. Cá vàng rất hồn nhiên, kém tập trung và hay được cho ăn những gì con người cho ăn.

Suy nghĩ cá vàng trong đầu tư

Nếu chúng ta không tỉnh táo và kém tập trung, rất có thể chúng ta rơi vào bẫy của các Cá mập/Cá voi.

Họ sẽ tạo ra hiếu ứng Fomo khiến nhà đầu tư cá nhân phấn khích, mua theo và đó chính là lúc cá vàng đu đỉnh.

Hãy cẩn thận với tin tức

Không phải tin tức nào bạn nghe cũng đều chính xác 100%. Đặc biệt là tin tức về chính trị, hoặc một nền kinh tế mạnh như Mỹ. Khi Cá Mập/Cá Voi muốn thu mua hàng, họ sẽ đưa ra một loạt tin tức xấu kiểu “”Tôi sẽ không mua coins/cổ phiếu… Tôi sẽ bán nó vì….”

“Họ đang mong chờ bạn bán ra để họ thu gom đó”

Là một nhà đầu tư cá nhân, chúng ta cần biết tình trạng của thị trường. Vậy làm sao để biết thị trường đang sợ hãi hay không?

Kiểm tra sự sợ hãi của thị trường bằng BTC FEAR AND GREED INDEX (Chỉ số tham lam vào sợ hãi)

Thị trường chứng khoán và Crypto không bao giờ sập (nếu không muốn nói trừ phi chiến tranh thê giới 3 xảy ra). Vì vậy, hãy luôn cảnh giác tin tức khi Thị trường muốn “rung cây dọa khỉ”. Nếu bạn yếu bóng vía, rất có thể bạn sẽ suy nghĩ như cá vàng.

Để xem thị trường đang ở mức độ nào, các bạn hãy kiểm tra tại đây

Chỉ số sợ hãi và tham lam của thị trường
Chỉ số sợ hãi và tham lam của thị trường – Fear là sợ hãi, Greed là tham lam.

Warrent Buffet đã nói “Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi, hãy sợ hãi khi thị trường tham lam

Thời điểm tốt để đầu tư dài hạn chính là vào ngay thời điểm thị trường cực kỳ sợ hãi này. Theo quan điểm của Thắng, khi chỉ số ở con số dưới 15, bạn hãy cân nhắc để vào lệnh. Đây là thời điểm tối ưu hóa lợi nhuận nhất.

Kết luận về tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng

Là một nhà đầu tư cá nhân, Thắng luôn cẩn thận trước khi quyết định tham gia vào bất kỳ dự án nào. Mục tiêu của Thắng là đầu tư dài hạn (HOLD LONG TERM) nên không quá lo lắng khi thị trường xuống.

Lên xuống là sự bình thường của thị trường tài chính. Nhưng bạn phải chọn đúng dự án, bởi nếu chọn sai, bạn sẽ mất tất cả…

Disclaimer: Tất cả các bài viết trên Blog nhằm mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Quý bạn và anh, chị cần cân nhắc trước khí xuống tiền. Đầu tư thị trường Crypto có biên độ dao động mạnh.

>> Bài viết liên quan: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex Coin sàn là gì? Coin nền tảng là gì? Tâm lý trong đầu tư Hướng dẫn mở tài khoản Binance trong 5 phút Mua Safemoon V2 như thế nào?

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

4 Bình luận

  1. […] >> Bài viết liên quan: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex Coin sàn là gì? Coin nền tảng là gì? Tâm lý trong đầu tư Hướng dẫn mở tài khoản Binance trong 5 phút Mua Safemoon V2 như thế nào? Thị trường Crypto là gì? Tư duy cá mập, suy nghĩ cá con […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam