Có Nên Chạy Pi Node Không? Hướng Dẫn Chạy Pi Node Như Thế Nào?

Khai thác Pi coin ngày càng khó khăn khi tốc độ khai thác giảm dần theo từng tháng. Cách duy nhất để tăng tốc độ khai thác đó là tuyển ref tuyến dưới và chăm chỉ sử dụng Pi Browser để nhận phần thưởng Utility Bonus. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tuyển ref hoặc không phải ai cũng có thời gian sử dụng Pi Browser. Vì vậy, cách bền vững nhất đó là Chạy Pi Node.

Houbi List Pi Là Hợp Pháp Hay Phạm Pháp
Houbi List Pi Là Hợp Pháp Hay Phạm Pháp

>>> Thất bại của Pioneers khiến PCT phải bắt tay vào hành động.

Tìm hiểu về Pi Node

Pi Node là vai trò thứ tư trong hệ sinh thái Pi. Chạy trên máy tính xách tay và máy tính để bàn thay vì điện thoại di động. Tương tự như các blockchain khác, Pi Nodes sẽ chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch trên một sổ cái phân tán và giải quyết các thách thức trong việc duy trì một loại tiền tệ phân tán bằng cách yêu cầu tất cả các Node đi đến “đồng thuận” về thứ tự của các giao dịch mới đang được ghi lại.

Không giống như các Node sử dụng bằng chứng công việc như Bitcoin hoặc Ethereum, Pi Node sử dụng một thuật toán đồng thuận khác dựa trên Giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Trong SCP, các nút tạo thành các nhóm đáng tin cậy (đại biểu) và chỉ đồng ý với các giao dịch mà các nút đáng tin cậy đó đồng ý. Các vòng kết nối bảo mật (Xem Câu hỏi thường gặp về Pi: Vòng kết nối bảo mật là gì?) Từ các công cụ khai thác trên thiết bị di động Pi tổng hợp thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu cho phép các Nút Pi tạo thành các lát cắt đại biểu để xác định ai có thể và không thể xác thực các giao dịch trên sổ cái được chia sẻ.

Phần thưởng chạy pi node

Không gì khác mục đích chính của việc chạy node Pi đó là phần thưởng Node Bunus. Phần thưởng node rất lớn. có thể tăng tốc độ từ không lên đến 1pi/h nếu cấu hình máy của bạn, mạng nhà bạn đủ tốt. Điều này có nghĩa 1 ngày bạn sẽ nhận được 24Pi. gấp 3 lần số Pi bạn khai thác solo trong 1 tuần.

Kinh nghiệm chạy pi node

Không phải cứ có một chiếc máy tính là bạn có thể chạy Pi Node. Bạn cần lựa chọn một cấu hình phù hợp để đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình khai thác Pi coin trên máy tính thông qua chạy Node Pi.

Cấu hình chạy pi node

Không có bất cứ một thông tin chi tiết nào từ Pi Core Team về cấu hình mà họ chỉ nói rất chung chung là RAM trên 8GB, cấu hình Core i3 CPU trở lên… Nhưng chúng ta cần hiểu cấu trúc hoạt động của Pi Node nó như thế nào.

Với Pi Node, chạy trên môi trường Docker ảo hóa thông qua các cổng Port 31400-31409. Nên nó cần xử lí dữ liệu đầu ra đầu vào liên tục đòi hỏi một CPU và RAM (chủ yếu là RAM) khỏe mạnh và hoạt động bền bỉ 24/7.

Nếu bạn có nhiều tiền, nên mua các máy server (giá vài chục cho đến trăm triệu). Nếu kinh phí dưới 30 triệu thì nên đầu tư các dòng máy trạm đồng bộ như DELL Workstaion, HP Workstaion, Lenovo Workstaion. Lý do cho việc này là các máy trạm Workstaion thường được tối ưu hóa về cấu hình.

Điều này giúp máy làm việc bền bỉ, ổn định và sự đồng nhất khiết xử lý dữ liệu giao dịch tốt hơn rất nhiều. Tỷ lệ được lựa chọn làm node chính của Pi Core Team chắc chắn sẽ ưu tiên dòng Workstaion, Server hơn là các dòng máy lắp ráp, main tàu X99.

Máy tính chạy pi node hay laptop chạy pi node

PC chạy Node Pi luôn là sự lựa chọn tốt hơn so với Laptop. Về bản chất PC hay Laptop nó giống nhau nhưng vì thiết kế tích hợp nhỏ gọn nên khả năng tỏa nhiệt của Laptop kém hơn. Nếu chạy Laptop liên tục thì một ngày xấu trời laptop của bạn sẽ  “xin vĩnh biệt cụ” nhanh hơn.

Mạng máy tính

Có 3 loại mạng phổ biến hiện tại ở Việt Nam đó là Viettel, FPT, VNPT. Nhiều anh em bảo mạng FPT tốt hơn, Viettel tốt hơn, VNPT tệ hơn. Họ cũng không sai. Thắng đang sử dụng mạng VNPT và gặp đôi chút khó khăn trong việc chạy node khi đồng bộ khối local block number.

Điều Thắng muốn nói ở đây không phải là nhà mạng mà là gói cước của nó. Nếu bạn chạy node và muốn quản lý node từ xa thì nên lựa cọn các gói có IP tĩnh trên giải tần NAT.

Để cho dễ hiểu, 1 PC có 2 IP:

  1. IP nội bộ 192.168.1.x
  2. IP quốc tế 174.125.123.xx

Bạn có thể thiết lập IP nội bộ cho máy tính dễ dàng nhưng IP quốc tế thì mỗi lần reset modem hoặc mất điện thì IP lại bị đổi. Điều này khiến sự đồng bộ block number khó và lâu hơn. Nếu bạn sử dụng IP tĩnh cho IP Quốc Tế thì sẽ nhanh hơn nhiều…Dễ được chọn làm super node hơn nhé.

Sự khác biệt giữa node và supernode

Chúng ta haauf hết sẽ được lựa chọn làm node để xử lý các giao dịch của các Pioneers trong tương lai. Qua đó nhận hoa hồng giao dịch. Nó khá giống Node BTC, ETH thôi

Supper node thì nó sẽ làm thêm nhiều nhiệm vụ khác như xử lý dữ liệu liên quan đến nhân chủng họng như KYC… Qua đó được nhận thêm Pi khi ai đó KYC hoặc các dịch vụ khác sinh khác.

Cách chạy pi node

cách chạy pi node trên laptop, PC hay mini PC là giống nhau. Dưới đây là hướng dẫn chạy Node. Mặc dù bài này không phải của Thắng nhưng bạn có thể tham khảo và thao tác đúng 100% được.

Để Pi Node hoạt động ổn định, đối với người dùng Windows nên chạy trên phiên bản hệ điều hành Windows 10 Pro 64bit bản mới nhất (21h1) và kích hoạt bản quyền.

Nếu đã cài đặt docker desktop – toolbox – Virtualbox,… thì cần xoá và khởi động lại máy.

1. Kiểm tra chế độ ảo hoá (Virtualization) đã kích hoạt chưa:
– Vào Task manager (Ctrl + Shift + Esc), chuyển sang tab Hiệu năng, chọn vào phần CPU và kiểm tra xem chế độ Ảo hoá đã được kích hoạt chưa.

– Nếu chưa được kích hoạt thì cần truy cập vào Bios để kích hoạt (Mỗi hãng mainboard sẽ có cách truy cập vào Bios khác nhau, tham khảo trên google).
Có Nên Chạy Pi Node Không? 2 Cách Tăng Tốc Độ Khai Thác

2. Chuyển mạng của bạn sang chế độ Riêng Tư (Private):
Click vào biểu tượng mạng dưới thanh Taskbar, chọn Cài đặt mạng & Internet, Bấm thuộc tính (Properties) và chuyển sang Mạng Riêng Tư (Private).

QUẢNG CÁO

>>> Xem thêm: 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu

84992938-E0DD-4FA9-BA96-672872F56299.jpeg

3. Tiến hành cài đặt ip tĩnh cho máy tính:
– Mở Windows PowerShell và gõ lệnh:

  • ipconfig

Để lấy địa chỉ IPv4 máy tính của bạn.

779E863C-95BE-4F80-9265-E6B5AA291992.jpeg

– Tiến hành truy cập vào Control Panel và chọn phần Network and Sharing Center. Tại đây bấm vào dòng Ethernet và làm tương tự theo ảnh dưới.

8510643B-9F2F-45C6-8A91-8E0A41B40882.jpeg

4. Mở Windows PowerShell bằng quyền Admin và dán từng lệnh sau:

  • dism.exe /online /enable-feature /featurename:Microsoft-Windows-Subsystem-Linux /all /norestart
  • dism.exe /online /enable-feature /featurename:VirtualMachinePlatform /all /norestart

Xong thì khởi động lại máy tính của bạn.

C4223C74-7628-4DF0-8FF3-CC937A3135D4.jpeg

5. Tải gói cập nhật nhân Linux và cài đặt:
Tải xuống: Link Download
– Cài đặt xong thì mở Windows PowerShell dán lệnh sau:

  • wsl –set-default-version 2


6. Tiến hành Download và cài đặt Docker:
Tải xuống và cài đặt Docker: Tại đây

7. Cài Pi Node và động bộ với tài khoản:
– Tải Pi Node tại trang chủ: node.minepi.com
– Sau khi cài đặt thành công, nhập mã xác minh hiển thị trên Pi Node vào phần mềm Pi Network trên điện thoại (3 Vạch > Node > nhập mã)
284C767C-B828-489B-9CF9-F6970674F7F2.jpeg
– Khi đã đồng bộ tài khoản thành công, bấm vào biểu tượng Node ở dưới tia sét.
– Nếu lần đầu cài Pi Node sẽ xuất hiện khảo sát đơn giản về máy tính của bạn. Hãy đọc thật kỹ và điền vào khảo sát.

8. Tiến hành mở Port trên Modem mạng từ 31400-31409:
– Việc mở Port thì cần kiểm tra xem:
+ Mã Modem mạng nhà bạn là gì?
+ Tên tài khoản và mật khẩu truy cập Modem.
– Mỗi mã Modem sẽ có cách thức Nat Port khác nhau, nếu không biết làm có thể tìm trên Google với từ khoá: Mở Port + Tên Mã Modem mạng.
– Xem hướng dẫn mở một vài mã Modem phổ biến: Tại đây

9. Bật tường lửa và Thiết lập inbought 31400-31409 trong Advanced Setting của Firewall:
– Truy cập Windows Security và bật tường lửa. Có thể cài thêm phần mềm diệt virus bản quyền để đảm bảo an toàn cho số Pi của bạn.
04B876B7-25C1-49F8-A734-2819B2706CC9.jpeg
– Nhập vào ô tìm kiếm và Truy cập vào Windows Defender Firewall, bấm Advanced settings , chọn Inbound Rules, bấm Action và chọn New Rule… theo ảnh dưới:

6E178E56-326B-41BF-9416-6F3BD58DB124.jpeg
41C6457A-6EAB-4FAA-846C-DDF1197BC019.jpeg

10. Bấm Check Port trong Pi Node open 10 cổng và bật Công tắc Pi Node:
– Nếu hiện Close cả 10 cổng có nghĩa là bạn chưa mở port thành công. Cần xem lại hướng dẫn.
– Khi Open cả 10 cổng thì tiến hành bật công tắc và giữ máy hoạt động ổn định.

8D6D2D07-11EE-4201-A399-0E870B5FFCCB.jpeg

11. Cài đặt chế độ tự động ngủ của máy tính sang: Không bao giờ.

C2CC4422-7C04-4617-94DB-249578F69CC7.jpeg

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

4 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam