Kinh Tế Năm 2023 được dự đoán với nhiều những thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Đặc biệt, sự suy thoái kinh tế đã bắt đầu lan rộng ra toàn cầu cùng một loạt những ảnh hưởng tiêu cực khác từ cuộc chiến Nga – Ucraina sẽ làm mọi thứ có thể trở nên tội tệ hơn…

Dự Đoán Kinh Tế Năm 2023: Những mặt tiềm tàng

Khi mà cả thế giới đang lo lắng về sự suy thoái thì Việt Nam cũng có những nỗi lo riêng mình khi thắt chặt hơn dòng tiền. Các ngân hàng đói vốn tăng lãi suất rất cao để thu hút người gửi tiết kiệm. Nhưng đồng thời lãi suất cho vay cũng tăng khiến các doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc vay vượn.

Cuộc xung đột giữa Nga – Ucraina và khủng hoảng năng lượng

Chúng ta mong chờ hồi kết giữa cuộc xung đột này hơn bao giờ hết bởi chính nó là nguyên nhân khiến lạm phát từ tạm thời trở thành dài hơi. Với hàng loạt cách lệnh trừng phạt từ phương tây, Nga quay đầu không cung cấp dầu cho EU khiến EU năm 2023 chưa tìm ra được nguồn dầu mỏ dự trữ cho mua đông tới. Qua đó cuộc khủng hoảng năng lượng hoàn toàn có thể xảy ra trên quy mô rộng toàn cầu.

khung-hoang-nang-luong-len-nen-kinh-te-2023
Khủng hoảng năng lượng lên nền kinh tế 2023

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế 2023?

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất lên 5,2% là tối đa. Với con số 4,5% hiện tại, chúng ta có khoảng ít nhất 2 đợt tăng giá nữa. Nếu chiếu theo điều này, sau tháng 2 2023 là sẽ đạt ngưỡng tối đa.

FED kỳ vọng chỉ số CPE lõi ( CORE CPE) sẽ được kiểm soát ở mức thấp, điều này có nghĩa chỉ số tiêu dùng CPI cũng thấp theo. Qua đó kiềm chế được lạm phát. Nhưng điều này đồng nghĩa với chỉ số thất nghiệp tăng rất cao. Làm rấy lên tình trạng thất nghiệp năm 2023 còn cao nữa.

Dự Đoán Kinh Tế Năm 2023: Những điểm sáng

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), lạm phát của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ đạt mức 8% trong quý IV/2022 trước khi giảm xuống 5,5% vào năm 2023 và 2024. Đối với các nền kinh tế phát triển, lạm phát vẫn ở mức trên 9% trong năm nay trước khi giảm xuống còn 6,6% năm 2023.

OECD khuyến khích các chính phủ cung cấp viện trợ để cứu trợ các hộ gia đình.

Tại Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 quốc gia, 704 tỷ USD đã được dành ra cho đến nay để bảo vệ người tiêu dùng trước giá năng lượng tăng cao, theo tổ chức tư vấn Bruegel.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, chiếm hơn 278 tỷ USD trong tổng số đó.

Nguồn Zing

Năm 2023 Nên Đầu Tư Gì?

Với kinh tế 2023 nghe khá ảm đạm nhưng thực ra lại là cơ hội để một giải phát nào đó lóe lên để thay đổi cục diện.

Tiền pháp định khiến lạm phát nhiều hơn

2023 không phải là lần đầu cho cuộc suy thoái, khủng hoảng kinh tế mà bản chất là tiền pháp định bị in quá nhiều và khó kiểm soát. Một đồng tiền với tổng cung cố định không đổi vĩnh viễn sẽ giúp cho sự lạm phát gần như được dẹp bỏ.

Thắng không chắc đồng tiền nào sẽ được sử dụng thay thế hoàn toàn tiền pháp định nhưng chắc chắn nó sẽ phải là tiền điện tử, công nghệ ví điện tử, blockchain sẽ chiếm 1 con số lớn trong tương lai

Tiền điện tử sẽ giúp giảm lạm phát
Tiền điện tử sẽ giúp giảm lạm phát

Chúng ta trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên 4.0, Blockchain còn rất sơ khai và nếu ai khai thác được ưu điểm này, họ sẽ nằm kinh tế toàn cầu.

Kinh tế 2023 là kinh tế tích lũy

Thật vậy, khi ngân hàng siết chặt dòng tiền thì mọi hoạt độnh đầu tư hay kinh doanh đều bị chậm lại hay thậm chí là dừng hẳn. Đối với các dự án bất động sản, chứng khoán hay tiền điện tử cũng chịu chung số phận là giá thành đi xuống. Nếu như chúng ta có tiền mặt thì đây chính là cơ hội để tích lũy thêm tài sản.

Bất động sản

Với bất động sản, bản thân nó là 1 tài sản có tính thanh khoản thấp. Đặc biệt là tài sản bất động sản chung cư thì càng khó thanh khoản hơn bởi giá trị của bđs chung cư thường xuống giá theo thời gian như không tăng giá như bđs thổ cư. Vì vậy, năm 2023 sẽ là năm giảm giá của BĐS.

Cryptocurrency

Tiền điện tử sẽ có một năm tích lũy và không có nhiều biến đổi trong đầu năm 2023 bởi FED vẫn còn nhăm nhe tăng lãi suất. Theo phân tích dữ liệu on-chain, rất nhiều miners phải đóng cửa máy đào BTC của mình. BTC hay các đồng altcoin khác đều không có nhiều sự tích lũy, giao dịch nên tình trang sideway và cắm đầu xuống là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, BTC, ETH, BNB vẫn là top3 đồng coin tiềm năng để chúng ta tích lũy cho dài hạn bởi sự quay trở lại All Time High (ATH) là hoàn toàn khả thi, thậm chí, giá của BTC có thể lên $100.000 trong đầu năm 2024 nếu kinh tế phục hồi tốt.

>> Tham khảo: Khi nào thị trường Up-trend

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

3 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π