Có rất nhiều Hiểu Lầm Về Crypto khiến nhiều người coi Crypto là lừa đảo và đa cấp. Dưới đây là 5 hiểu lầm mà chúng ta thường mắt phải về chủ đề này.

Hiểu Lầm Về Crypto
Hiểu Lầm Về Crypto

5 Hiểu Lầm Về Crypto (tiền điện tử) Mà Bạn Nên Biết (tham khảo Ripple.org)

Lầm tưởng #1: Tiền điện tử là một mốt nhất thời

Với tất cả những ồn ào trong ngành và sự hỗn loạn thị trường gần đây, thật dễ dàng để loại bỏ tiền điện tử chỉ là tạm thời. Nhưng thực tế là các giải pháp tiền điện tử và blockchain có tiện ích thực sự như các công nghệ hàng ngày trên một loạt các ngành công nghiệp, giải pháp B2B và ứng dụng.

Các thương hiệu blue chip như PayPal, Visa và Starbucks đã khởi động phần thưởng tiền điện tử cho khách hàng của họ. Và một số công ty thanh toán đã triển khai các giải pháp hỗ trợ tiền điện tử để tăng tốc độ giao dịch, giảm chi phí và cải thiện tính minh bạch và độ tin cậy — tất cả các điểm đau chính cho thanh toán xuyên biên giới.

Các ngân hàng trung ương và chính phủ cũng đang khám phá tiền điện tử và blockchain dưới dạng CBDC để thúc đẩy tài chính toàn diện, nâng cao hiệu quả của chính sách tiền tệ và tăng hiệu quả thanh toán, cả trong nước và quốc tế. Theo nghiên cứu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hơn 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đang tích cực khám phá CBDC.

Ngày nay, người tiêu dùng trên khắp thế giới đang tham gia với tiền điện tử thua xa việc sử dụng ban đầu như một cơ chế thanh toán. Trên thực tế, các địa chỉ blockchain đang hoạt động đạt mức cao nhất mọi thời đại là 15 triệu vào tháng <> – tăng gấp đôi trong hai năm – khi các nhà phát triển, game thủ, nghệ sĩ và những người tương tự tận dụng khả năng mở rộng của công nghệ này.

Đáng chú ý, số lượng các nhà phát triển tích cực trên blockchain đang giữ ổn định ngay cả khi thị trường chịu đựng một số hỗn loạn, có nghĩa là các ứng dụng và ứng dụng mới cho công nghệ sẽ chỉ tiếp tục tăng. Theo đó, nhiều trường hợp sử dụng hơn, khả năng tương tác cao hơn và tính thanh khoản được cải thiện cũng sẽ giúp tăng số lượng người dùng cuối có thể được phục vụ bởi tiền điện tử.

Lầm tưởng #2: Tiền điện tử có rủi ro và dễ bay hơi

Mặc dù tiền điện tử chịu sự biến động của thị trường, nhưng không phải tất cả các giải pháp hỗ trợ tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số đều được tạo ra như nhau. Ví dụ: stablecoin được gắn với một loại tiền tệ chính (ví dụ: đô la Mỹ) có nghĩa là chúng thường có ít hoặc không có biến động ngoài sự biến động của loại tiền tệ mà chúng được chốt. Điều này cũng có nghĩa là nhu cầu stablecoin vẫn cao ngay cả trong những biến động của thị trường.

Một ví dụ khác, với giải pháp thanh toán của Ripple nếu giá của bất kỳ loại tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số nào thay đổi trong 3-5 giây để thanh toán, Ripple sẽ tự động hấp thụ thay đổi đó và khách hàng không bị ảnh hưởng.

Tiền điện tử có thể cung cấp năng lượng cho các giải pháp B2B có các trường hợp sử dụng hàng ngày có thể chứng minh được. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý ngân quỹ đang tận dụng các giải pháp tiền điện tử để tạo điều kiện thanh toán xuyên biên giới bao gồm kiều hối, thanh toán tiêu dùng trong nước và dòng chảy kho bạc nội bộ. Với khả năng thanh toán theo thời gian thực và khả năng hiển thị dữ liệu tăng lên, các giải pháp tiền điện tử đã mang lại tốc độ, tính minh bạch và tiết kiệm chi phí cao hơn cho các khoản thanh toán trên toàn thế giới.

Từ các khoản thanh toán nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn, đến các tài sản trong thế giới thực được mã hóa (RWA) như tín dụng carbon và bất động sản, công nghệ này đã thúc đẩy giá trị trong thế giới thực cho các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi và chúng ta chỉ mới bắt đầu trầy xước bề mặt. Và khi việc áp dụng doanh nghiệp tiếp tục có xu hướng tăng và sang phải, rủi ro nhận thức của tiền điện tử có thể sẽ tiếp tục có xu hướng giảm.

Lầm tưởng #3: Tiền điện tử không bền vững

Các ngành công nghiệp, người tiêu dùng và chính phủ đều đang giúp ưu tiên tính bền vững trong blockchain. Rõ ràng là tiền điện tử thực sự có thể đóng góp vào lợi ích bền vững lớn hơn theo hai cách riêng biệt.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng không phải tất cả tiền điện tử đều tốn nhiều năng lượng. Cơ chế mà một blockchain sử dụng để ghi lại và thực hiện các giao dịch quyết định việc sử dụng năng lượng của nó. Ví dụ, XRP Ledger (XRPL) có thiết kế màu xanh lá cây và được công nhận là blockchain trung hòa carbon lớn đầu tiên. Và tài sản kỹ thuật số gốc XRP của nó không yêu cầu khai thác. Một số hoạt động tiền điện tử thậm chí còn sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để cải thiện tính bền vững. Đây là một yếu tố quan trọng đối với các tổ chức và quốc gia đang xem xét sử dụng các giải pháp tiền điện tử cho các ứng dụng như thị trường carbon hoặc CBDC.

Thứ hai, bản thân công nghệ này có thể giúp thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Việc mã hóa tín dụng carbon trên blockchain giúp loại bỏ carbon khỏi khí quyển và mang lại lợi thế đáng kể cho các thị trường carbon bị phân mảnh và mờ đục, mang lại sự minh bạch, hiệu quả và khả năng tiếp cận với một ngành công nghiệp vừa chớm nở.

việt nam có thể phát hành cbdc trên ripple
việt nam có thể phát hành cbdc trên ripple

>>>Xem thêm: Việt Nam trên con đường số hóa CCCD

Lầm tưởng #4: Các giải pháp tiền điện tử rất phức tạp và khó thực hiện

Trước khi World Wide Web ra đời, internet là một nơi rất khó khăn, đáng sợ đối với người bình thường so với tiêu chuẩn ngày nay. Nó đòi hỏi những cải tiến về khả năng sử dụng và kết nối để trở nên có thể truy cập rộng rãi và chức năng cho người dùng hàng ngày.

Tương tự, ngành công nghiệp tiền điện tử đã đạt được tiến bộ đáng kể kể từ khi bitcoin ra đời vào năm 2009 và những cải tiến tiếp tục đến với tốc độ chóng mặt. Khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc tương tác với tiền điện tử, các tổ chức tài chính truyền thống đang phản ứng bằng cách tích hợp công nghệ vào các dịch vụ của họ.

Ripple là một đối tác tích cực trong quá trình này bằng cách mang đến các giải pháp tiền điện tử cấp doanh nghiệp để cho phép bất kỳ ai trên thế giới di chuyển giá trị liền mạch như thông tin di chuyển ngày nay.

  • Hợp lý hóa các khoản thanh toán xuyên biên giới cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp toàn cầu
  • Trừu tượng hóa sự phức tạp của việc tích hợp tài sản kỹ thuật số với các hệ thống fiat truyền thống
  • Chuẩn bị cho các ngân hàng trung ương và thương mại cho một tương lai kỹ thuật số đầu tiên với Nền tảng CBDC

Ripple đang đơn giản hóa các giải pháp tiền điện tử để tạo điều kiện cho việc áp dụng và nhận ra những lợi ích lớn hơn.

Những nỗ lực giáo dục như Sáng kiến Nghiên cứu Blockchain của Đại học (UBRI) cũng đang giúp làm cho tiền điện tử trở nên dễ hiểu và có thể hành động qua các thế hệ và ngành công nghiệp. Cuối cùng, các giải pháp, dịch vụ và cải tiến mới đối với trải nghiệm người dùng đang giúp mọi người hàng ngày và các doanh nghiệp lớn dễ dàng mở khóa sức mạnh của tiền điện tử.

Lầm tưởng #5: Tiền điện tử thiếu sự rõ ràng về quy định toàn cầu

Trong khi Hoa Kỳ không xa lạ gì với sự thiếu rõ ràng về quy định đối với tài sản kỹ thuật số, nhiều quốc gia khác đã thực hiện một cách tiếp cận tiến bộ, tiến bộ hơn để hỗ trợ đổi mới và xây dựng niềm tin giữa các nhà hoạch định chính sách, nhà cung cấp và người dùng cuối. Việc sử dụng nhanh chóng các giải pháp tiền điện tử của các chính phủ, cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới đã giúp thúc đẩy sự gia tăng song song trong quy định trên toàn cầu.

Ví dụ, Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử của Liên minh châu Âu, đưa ra khuôn khổ tiền điện tử cho 27 quốc gia thành viên của EU, có hiệu lực vào tháng 2023/<>. Ngoài ra, Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính của Vương quốc Anh gần đây đã nhận được sự đồng ý của Hoàng gia, mở đường cho các stablecoin được quy định như một hình thức thanh toán theo luật của Vương quốc Anh.

David Mercer của LMAX Digital chỉ ra đây là một điều tốt: “Điều duy nhất tồi tệ hơn những gì mọi người nói về bạn là không nói về bạn, và thật tốt khi họ nhận ra loại tài sản này.”

Ngoài ra, bản chất bất biến của công nghệ blockchain củng cố mỗi giao dịch sẽ cung cấp một số niềm tin cho các nhà quản lý vì nó giúp dễ dàng theo dõi, xác định và hành động theo các mẫu và hành vi bất thường. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc tăng cường bảo mật và minh bạch, giảm nguy cơ gian lận và đảm bảo tuân thủ.

Podcast Về Phát Hành CBDC của Việt Nam

Việt Nam Phát Hành CBDC trên Ripple?

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam