Blockchain Safemoon (Safemoon Blockchain) được kỳ vọng sẽ ra mắt trong năm 2023 với nhiều những tính năng cải tiến hơn so với các đồng coin phổ biến khác trên thị trường đại diện như BTC, ETH… Với thuật toán PoA, Blockchain Safemoon hứa hẹn sẽ tạo nên một mạng lưới nhanh, an toàn và minh bạch.

Blockchain Safemoon-2023-Và-Những-Điều-Chúng-Ta-Kỳ-Vọng
Blockchain Safemoon là điều được kỳ vọng nhất năm 2023

Blockchain Safemoon Sử Dụng Thuật Toán Đồng Thuận Gì?

Trong 1 podcast trên kênh youtube Safemoon News Today, Thắng có đề cập những điều về Blockchain Safemoon.

Tuy nhiên, video này đã được làm từ rất lâu rồi. Cho đến thời điểm hiện tại, tầm nhìn của Safemoon Team vẫn mong muốn tạo ra một Blockchain khác biệt so với phần còn lại của thị trường.

Bằng cách sử dụng Bằng chứng về thẩm quyền (P.O.A) nó có tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với PoW và PoS.

>>> Xem thêm: Tiền điện tử chỉ là 1 phần nhỏ của Blockchain

PoA là gì?

Được ra đời vào năm 2017 và được Gavin Wood – nhà đồng sáng lập, cựu CTO của Ethereum và Parity Technologies đặt tên. PoA là tên viết tắt của Proof of Authority (bằng chứng ủy quyền). Đây là cơ chế đồng thuận đề cao danh tính và danh tiếng của những người tham gia xác thực giao dịch và thêm khối mới vào blockchain.

Blockchain Safemoon sử dụng thuật toán POA
Blockchain Safemoon sử dụng thuật toán POA

Đặc điểm nổi bật của PoA

Dưới đây là những đặc tính nổi bật của thuật toán PoA mà Thắng tổng hợp được. Các bạn có thể xem để tham khảo nhé.

  • Năng lượng sử dụng không tốn kém: PoA không đòi hỏi nhiều nỗ lực tính toán và thiết bị chuyên dụng như PoW.
  • Độ bảo mật tuyệt đối: Nếu muốn trở thành người xác thực giao dịch, validator cần xác minh danh tính và xây dựng danh tiếng trên mạng lưới. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các node xấu phá hoại hệ thống và làm cho giao dịch bị chậm. Cơ chế này cũng giúp đảm bảo kết quả xác thực là hợp lệ, công bằng, không chịu sự chi phối của bất kỳ ai.
  • Tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng lớn: Khi một block mới hình thành, hệ thống sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một node tham gia xác thực giao dịch và thêm block này vào mạng lưới dựa trên sự đồng thuận của các node khác. PoA hoạt động dựa trên số lượng validator có giới hạn. Vì thế, PoA trở thành mô hình có tốc độ giao dịch rất nhanh và khả năng mở rộng lớn.
  • Cung cấp động lực tài chính mạnh mẽ hơn cho các validator hoạt động: Khác với mô hình PoS, PoA không cần phải xem xét sự chênh lệch tiền tệ giữa những validator. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả những người tham gia xác thực mạng đều có động lực làm việc như nhau sự thành công của mạng và chính mình. Hơn nữa, sau khi tham gia xác thực giao dịch, validator sẽ nhận được phần thưởng là token của blockchain. Vì thế, họ càng có động lực tham gia hơn.

So Sánh PoA so với PoW, PoS

  1. Yêu cầu xác thực danh tính khiến PoA trở nên không thực tế đối với các blockchain công khai như Bitcoin và Ethereum, vốn có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn validator node.
  2. Đó là lý do tại sao các mạng PoA thường có ít validator node, điều này làm cho chúng ít phi tập trung hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng cung cấp thông lượng cao hơn về mặt tích cực.
  3. Giống như PoS, Proof of Authority không yêu cầu nỗ lực tính toán quá mức và các thiết bị chuyên dụng.
  4. Các mạng PoA thường chỉ chấp nhận các thực thể có uy tín lâu đời làm người xác nhận của họ, có nghĩa là việc đạt được vai trò đó thường nằm ngoài khả năng của một người bình thường.

Ưu điểm của P.o.A – Safemoon Blockchain

Ưu điểm của hình thức này là sự bảo mật đặt lên hàng đầu. Khi mà các nhà lập pháp đang mong muốn có khung pháp lý rõ ràng cho Blockchain và tiền điện tử thì Blockchain Safemoon lại đang mong muốn đi theo con đường đó.

Global Tokenomics - Safemoon Tokenomics
Global Tokenomics – Safemoon Tokenomics

Như vậy, khi phát hành Blockchain, Tokenomics, hay các sản phẩm tiện ích như Safemoon Card sẽ được sự chấp thuận từ các quốc gia dễ dàng hơn. Trong đó, dự án Phoenix Operation ở Gambia sẽ được triển khai liên mạch hơn.

Nhược điểm của P.o.A – Safemoon Blockchain

Do chưa ra mắt nên sẽ không chắc về nhược điểm của sản phẩm. Tuy nhiên tính phi tập trung là điều sẽ bị mất dần so với PoW và PoS

>> Có thể bạn quan tâm: Cập nhật sách trắng Remitano Q1 2023; 2 Thất bại của Pi Pioneers khiến dự án Pi Network bị delay

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

2 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam