Oracles dịch ra tiếng Việt là “Nhà tiên tri” cái tên được lấy từ Hy Lạp-La Mã thời cổ đại được cho là có sức mạnh đặc biệt, cho phép họ đóng vai trò là dịch giả thần thánh để khai sáng cho người dân thường về khuynh hướng của các vị thần của họ. Vì thế nó được đặt cho những dự án mang nhiệm vụ kết nối mọi thứ lại với nhau, hiểu nhau hơn. Từ đó, thuật ngữ Oracles được đặt cho các dự án như vậy, mã thông báo đại diện cho dự án đó gọi là Oracles Token.

Oracles là sứ giả kết nối blockchain với Internet
Oracles là sứ giả kết nối blockchain với Internet

Tìm hiểu về Oracles

Oracles là gì?

Oracles là những thực thể cung cấp nguồn và bảo mật dữ liệu bên ngoài cho các chuỗi khối, cho phép các hợp đồng thông minh tương tác với các hệ thống bên ngoài.

Oracles là giải pháp hữu hiệu giúp các dự án Web3 tiếp cận với nguồn dữ liệu từ bên ngoài cũng như giúp các nguồn dữ liệu bên ngoài tiếp cận với dữ liệu của blockchain.

Tầm quan trọng của Oracles

Blockchain không có oracle giống với máy tính không có internet, tuy có thể hoạt động nhưng chỉ khi kết hợp hai yếu tố chúng mới có thể phát huy được tối đa tiềm năng. Nhờ có Oracle mà các blockchain có thể kết nối với nhau, qua đó, tạo ra một hệ sinh thái đa dạng.

Oracles Token – Chìa Khóa Kết Nối Web3, Blockchain và Pi Network.

Nhiều bạn sẽ nói Pi có hệ sinh thái riêng, Pi tự phát triển riêng là đúng nhưng Pi Core Team họ cũng không ngăn cản việc Pi được list lên các sàn giao dịch.

Tại sao Pi Network cần Oracle?

Nếu chúng ta sử dụng Pi Browser thì chúng ta để ý rằng giao thức (protocol) mà Pi Browser sử dụng là pi:// thay cho https:// mà chúng ta thường thấy khi duyệt web trên Google, FireFox hay Cốc Cốc. Về cơ bản, Pi Network nó là một nền tẳng Internet Web và nó cần có sự kết nối đến những dữ liệu cũ từ Web2 để hoàn thiện Web3.

Oracles là sứ giả kết nối blockchain với Internet
Oracles là sứ giả kết nối blockchain với Internet

Oracle kết nối với Pi như thế nào?

Việc kết nối với các Blockchain khác cho phép Pi coin được hoán đổi sang các loại tài sản khác như BTC, ETH, BNB hay SFM, BRISE, RENEC hoặc các stable coin như USDC, USDT, BUSD. ReUSD một cách đơn giản và ngược lại. Qua đó tăng giá trị vốn hóa của Pi trên các sàn giao dịch để giúp đồng tiền Pi ổn định chứ không phải tăng giá như các đồng Coin khác.

Sau này, chúng ta sẽ thấy các cặp giao dịch kiểu như BTC/PI, ETH/PI…

>>Xem thêm: 2 thất bại của Pioneers khiến Pi Core Team phải tự tay cứu dự án.

Các dự án bạn có thể quan tâm

Nếu như bạn có niềm tin vào các dự án kiểu như Oracle thì hãy tham khảo một số dự án dưới đây. Dù i Network không cần dùng chúng trong tương lai thì nó vẫn có giá trị kết nối với những blockchain khác trong thị trường crypto.

Chainlink

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung. Nó giúp cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

The Graph

The Graph được xem như Google trong Crypto, giúp người dùng truy vấn được thông tin tương tự cách chúng ta thường làm ngoài đời thực.

The Graph là một giao thức cho phép lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liệu từ Blockchain. The Graph cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Hiện tại, The Graph đã hỗ trợ rất nhiều Blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Fantom, Solana, Celo,… và cả Layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum, Optimism,…

Nguồn: Coin98

>> Bài viết liên quan đến đầu tư tài chính: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex Coin sàn là gì? Coin nền tảng là gì? Tâm lý trong đầu tư Hướng dẫn mở tài khoản Binance trong 5 phút Mua Safemoon V2 như thế nào? những điều rút ra từ cuốn sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn Tìm thấy an lạc trong nẻo về của Ý – Thích Nhất Hạnh

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam