Độc Lập Tài Chính và Tự Do Tài Chính nó thoạt nhìn thì giống nhau nhưng trên thực tế nó có sự khác biệt. Độc Lập Tài Chính là nấc thang đầu tiên trên con đường đạt được tự do tài chính. Hãy cùng Thắng tìm hiểu chi tiết hơn để bạn có thể vẽ ra một con đường cho bản thân mình nhé.

Độc Lập Tài Chính là gì?

Định nghĩa độc lập tài chính với Thắng là như thế này. Bạn có thể tạo ra thu nhập mà không và thu nhập đó nó được tạo ra đều đặn mà bạn không cần phải làm hoặc không cần phải làm quá nhiều hoặc bạn sẽ không phải lo “cơm, áo, gạo, tiền” thì đó là độc lập tài chính.

Điều này có nghĩa, bạn có thể tạo nên một business của bạn, nó vận hành một cách tự động và tạo ra tiền cho bạn.
Ví dụ về độc lập tài chính

Có rất nhiều ví dụ điển hình về độc lập tài chính. Bạn có thể  tham khảo ví dụ dưới đây để hiểu hơn về định nghĩa độc lập tài chính.

Bạn mở một cửa hàng bán các loại hoa. Vì hoa là sản phẩm bán chạy quanh năm, đặc biệt là những dịp lễ tết thường cháy hàng. Bạn thuê cửa hàng, thuê nhân viên, sau khi tính toán được hết chi phí và chi phí dự phòng, bạn có lợi nhuận 20 triệu/tháng. Sau khoảng 1 năm kinh doanh, bạn thu lợi nhuận ròng là 240 triệu + chi phí dự phòng (thiên tai, hỏa hoạn, rủi do khác..)

Như vậy, tiệm hoa của bạn đã giúp bạn tạo ra thu nhập cố định. Thu nhập này làm bạn đủ cho cuộc sống sinh hoạt mà vẫn để ra được tiền tiết kiệm. Như vậy, có thể nói bạn đã độc lập về tài chính.

Cách quản lý vốn trong đầu tư

Độc lập tài chính bền vững

Một tiệm hoa thì có vẻ không an toàn cho lắm. Bởi tính rủi do là hoàn toàn có thể xảy ra và không phải ai cũng thích Hoa hoặc không phải tiệm kinh doanh nào cũng thành công 100%.

Tạo ra thu nhập chủ động và thụ động  từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn trở nên an toàn hơn trên con đường độc lập tài chính.

>> Các nguồn thu nhập thụ động để có thể tự do tài chính

Tạo ra nhiều mô hình kinh doanh Online, Offline cũng là cách để bạn chủ động hơn. Hay làm Affiliate Marketing, Youtuber cũng là cách tạo ra thu nhập thụ động, bán thụ động.

Giống như nuôi bò sữa, càng nhiều bò thì càng nhiều sữa. Nếu không may con này chết thì còn có con khác nó cho sữa chứ. Phải không nào?

Kết Luận

Như vậy, sự khác biệt giữa tự do tài chính và độc lập tài chính là với tự cho tài chính, bạn phải có một số vốn lớn trong ngân hàng. Với số vốn đó, bạn không cần làm gì cả mà vẫn đủ tiêu sài trong ít nhất 25 năm trở lên.

Cấp bậc tự do tài chính
Nguồn tham khảo

Còn đối với độc lập tài chính, nó là chặng đường để đạt được tự do tài chính. Để đạt được độc lập tài chính, bạn phải tạo ra được một cơ chế kiếm tiền ổn định mà không ảnh hưởng đến bấn cứ ai, doanh nghiệp nào.

>>> Tham khảo: 7 cấp độ tự do tài chính theo VNExpress

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

4 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam