DAO trong Crypto là gì? Ứng dụng của DAO vào thực tế? Nếu Safemoon có DAO thì có lợi ích gì không? Hãy cùng Thắng tìm hiểu về DAO nhé…
DAO trong Crypto là gì?

DAO trong crypto là gì?

DAO (Decentralized autonomous organization) là một dạng thức tổ chức nhưng chúng hoàn toàn phi tập trung, mà ở đó, người tham gia vào DAO có quyền biểu quyết về một vấn đề nào đó trong dự án (bạn có thể tưởng tượng và hiểu đơn giản giống như đi bỏ phiếu bầu cử tri vậy)..

DAO trong Crypto là gì
DAO trong Crypto là gì? – Hình minh họa

DAO là một tổ chức được xây dựng bởi các quy tắc được mã hóa dưới dạng chương trình máy tính thường minh bạch, được kiểm soát bởi các thành viên của tổ chức và không bị ảnh hưởng bởi chính quyền trung ương.

Do đó, tương lai, vận mệnh của một dự án sẽ quyết định bởi công đồng DAO

Ứng dụng của DAO vào thực tế như thế nào?

DAO hoạt động dựa trên blockchain & hợp đồng thông minh (smart contract) với cơ chế Proof of Stake. Khi bạn muốn có quyền quyết định (tham gia vào DAO) thì bạn cần phải đóng cổ phần (Steaking).

Việc đóng cổ phần sẽ nhận được lợi ích như có quyền bỏ phiếu trong DAO và nhận được token/coin lợi tức.
Thông thường, DAO được sử dụng dưới dạng đề xuất Vote cho mọi người. Dựa trên kết quả vote, ban quản trị dự án sẽ hướng dự án theo công đồng. Đối với DAO, chúng ta có cảm giác, các nhà quản lý đang lắng nghe người dùng nhiều hơn. Điều quan trọng, những người tham gia DAO không có bất cứ một ràng buộc nào.

Tuy nhiên, không phải DAO nào cũng mang lại giá trị tốt, bởi những người holder không phải ai cũng giỏi chuyên môn và có tầm nhìn xa vào dự án.

Nếu Safemoon Có DAO…

Nếu DAO được đưa vào dự án Safemoon thì điều gì sẽ xảy ra? Điều này có nghĩa, chúng ta đang được trao quyền nhiều hơn. Khoảng 1 triệu SafemoonArmy sẽ được quyền quyết định đến định hướng phát triển của dự án Safemoon và SFM token.

Lợi ích nếu Safemoon có DAO

  1. DAO hoàn toàn có thể giúp Safemoon lấy được niềm tin từ các SafemoonArmy, bởi đã từ lâu Safemoon phần nào đó bị mất
  2. Củng cố thêm về danh tiếng Safemoon là một dự án tốn trọng và vì cộng đồng, người dùng
  3. Xây dựng một cơ chế, hệ sinh thái Safemoon công bằng. Qua đó việc nhận được sự bảo chứng từ các quốc gia như Gambia sẽ mở rộng hơn.

Nhược điểm nếu Safemoon có DAO

DAO là con dao 2 lưỡi. Nếu bạn cầm đằng chuôi thì không sao. Nhưng nếu bạn cầm lưỡi dao thì coi chừng “đứt tay” nhé.

  1. DAO có thể đưa Safemoon theo hướng tiêu cực bởi holders là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ có thể có hoặc không biết một tý kiến thức nào về đầu tư. Đôi khi, họ chỉ vote cho có lệ & điều này thực sự nguy hại cho dự án trong tương lai
  2. DAO khiến bộ máy Safemoon trở nên cồng kềnh hơn bởi có nhiều thử cần chờ đợi lấy ý kiến. Điều này có vẻ dân chủ nhưng chỉ nên ở một mức độ nào đó.

>> Bài viết liên quan đến đầu tư tài chính: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex Coin sàn là gì? Coin nền tảng là gì? Tâm lý trong đầu tư Hướng dẫn mở tài khoản Binance trong 5 phút Mua Safemoon V2 như thế nào? những điều rút ra từ cuốn sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn Tìm thấy an lạc trong nẻo về của Ý Thích Nhất Hạnh

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam