Mạng lưới Pi (Network Pi – Pi Network) sẽ trở thành chứng khoán hay hàng hóa sau khi lên Open Mainet? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến sự thành công của dự án Pi Network. Hãy cùng Thắng phân tính một chút về tính khả thi của điều này nhé.

►►► Xem thêm: Pi Network có lên sàn hay không?

Tại sao lại nói Network Pi Có Thể Là Chứng Khoán?

Theo báo nhiều tờ báo trong và ngoài nước, Sau khi thuật toán của ETH (Etherium) được chuyển từ PoW sang PoS thì cơ chế Staking được hoạt động. Điều này có nghĩa nếu bạn có 1 ETH, bạn có thể gửi số ETH của bạn để lấy lãi. Điều này làm ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) coi rằng, hành động Staking (đặt cược) là một hành động như chứng khoán.

Wall Street Journal đã báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler cho biết các loại crypto cho phép đặt cược có thể đủ điều kiện xem là chứng khoán theo thử nghiệm Howey.

Lo ngại về Pi Network

Điều này rấy lên lo ngại rằng Pi coin hoàn toàn có thể bị coin là chứng khoán bởi những lý do sau đây:

Pi Network sử dụng thuật toán Stellar giống như của Ripple (XRP, XML)

Như chúng ta đã biết, Ripple vướng vào vụ kiện với SEC về việc XRP là chứng khoán hay khôn trong suốt 2 năm qua. Làm cho niềm tin của nhà đầu tư XRP đã sụt giảm nghiêm trọng. Pi cũng sử dụng thuật toán đồng thuận Stellar nên khó có thể tránh khỏi những vấn đề liên quan.

Network Pi có thể là chứng khoán
Network Pi có thể là chứng khoán – Ảnh nguồn Remitano

Tuy nhiên, có vẻ như SEC đang lập luận khá cứng nhắc và lợi thế đang nghiêng về Ripple và các holder chân chính XRP.

Chúng ta đều biết ai là người đứng sau Network Pi.

Chúng ta thừa biết ai là người đứng sau Pi Network và đó hẳn là một công ty có tính pháp lý. Vì vậy khi cần người chịu trách nhiệm thì rõ ràng SEC hoàn toàn có thể mời gọi Changdiao Fan hay Nicolas ra hầu tòa.

Không giống như Bitcoin với sự ẩn danh và không ai biết người đứng sau là ai ngoài cái  tên Satoshi Nakamoto và mạng lưới của Bitcoin là hoàn toàn phi tập trung, SEC không biết kêu ai lên hầu tòa bởi chẳng ai biết Satoshi là ai cả.

Ai cũng muốn coi Network Pi như là một loại hàng hóa trao đổi

Khi Pi trở thành chứng khoán thì cũng có những lợi ích nhất định bởi được pháp luật bảo hộ. Nhưng hầu hết chúng ta muốn Pi trổ thành một hàng hóa hơn. Và nó đúng với mục tiêu trong sách trắng của Pi Core Team.

Pi là tiền tệ ngang hàng

Thay vì triệt tiêu các loại tiền tệ toàn cầu. Đồng Pi mong muốn được trở thành loại tiền tệ ngang hàng so với các đồng tiền khác. Trong tương lai, chắc chắn các nước sẽ tự phát hành đồng tiền điện tử của họ (CBDC) và Pi muốn trở thành một bản vị để quy đổi chung tỉ giá. Qua đó, đưa Pi giống như 1 bản vị tiền tệ (giống như Dầu, Vàng đã làm với đồng USD).

Lý do Pi có thể trở thành bản vị

Sẽ thật khó để khẳng định 100% điều này có thể xảy ra nhưng với chiến sự ở Russia-Ukraine và 1 loạt các lệnh trừng phạt, cấm vận dầu mỏ từ châu Âu, Mỹ với Nga thì rất có thể dầu mỏ không còn là bản vị tốt giống như nó đã từng có trước năm 1971 nữa.

Ngoài ra, Lượng Vàng trên trái đất ngày càng khó khai thác hơn. Vàng cũng có sự chênh lệnh tỷ giá khá mạnh nó sẽ làm cho tỷ giá biến động liên tục ở thời điểm hiện tại.

Thuật toán đồng thuận Stellar đang được sử dụng ở các ngân hàng châu Âu với mục tiêu chuyển tiền giữa các quốc gia với đồng XRP (Ripple) vậy Pi cũng sử dụng thuật toán này…Tại sao không?

Pi có một hệ sinh thái đa dạng và rất thực tế

Còn quá sớm để nói về Pi ecosystem nhưng chúng ta ó thể thấy rằng, Pi có mặt ở nhiều ngóc ngách của cuộc sống từ những thứ đơn giản như Ăn, Ngủ Nghỉ, Đi Lại cho đến những nhu cầu sang trọng như điện thoại, xe hơi, nhà cửa.

Bây giờ và Sau này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Pi để trao đổi lấy các sản phẩm như thế. Tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hệ sinh thái. và nếu Alibaba hay Amazon chấp nhận Pi coin thì mặc nhiên Pi có một giá trị không thể thay thế như tiền tệ và hàng hóa.

Vậy Network Pi Sẽ Trở Thành Chứng Khoán Hay Tài Sản-Hàng Hóa?

Pi có thể trở thành hàng hóa hoặc kể cả chứng khoán thì đều tốt cho Pi cả. Nhưng Thắng muốn Pi trở thành tiền tệ hơn và khả năng cao nó sẽ trở thành tiền tệ vì….

HỆ THỐNG KYC TÂN TIẾN NHẤT THẾ GIỚI.

Tại sao Thắng lại nói như vậy, bởi KYC của Pi tích hợp nhiều hệ thống AI kết hợp Validator(người xác thực thủ đông)…Đặc biệt, bạn không cần PC/Laptop, chỉ với smartphone ai cũng có thể trở thành Validator nếu bạn biết tiếng Anh.

KYC của Network Pi có cơ chế AML

AML (anti-money-laundry) là một thuật ngữ về chống rửa tiền. Một trong những thứ tồn tại ở Bitcoin đó là tội phạm vẫn có thể rửa tiền thông qua nó. Vì tính phi tập trung của BTC quá cao và không thể truy xuất vào để xem ai là chủ của chiếc ví đó nên tội phạm có thể rửa tiền thông qua hình thức này.

Vời Pi thì khác, nó vẫn mang tính phi tập trung nhưng lại có thể truy suất để kiểm tra ví này của ai. Qua đó, dễ dàng đưa khung pháp lý vào Pi Network trong tương lai hơn.

Vậy thì còn gọi gì là Phi tập trung nhỉ?

Có chứ! hiện tại thì Pi vẫn được chạy trên các super-node của Pi Core Team. Nhưng trong tương lai phi các node của chúng ta được phân quyền thì sự phi tập trung nằm ở các Node đó và PCT sẽ không thể can thiệp vào bất cứ điều gì, thậm chí, thông tin của bạn chỉ có thể xem để nhằm mục đích điều tra tội phạm chứ không ai có thể sửa nó.

NHƯ VẬY LÀ PHI TẬP TRUNG RỒI NHÉ

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You have not selected any currencies to display
Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam