Giảm phát là gì? nó khác gì lạm phát không? Giảm phát ảnh hưởng thế nào trong đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử? Hãy cùng Blog Nguyễn Nam Thắng tìm hiểu về những điều này nhé.

Giảm phát là gì?

Giảm phát hay súc phát là tình trạng mức giá chung của nền kinh tế giảm xuống liên tục. Giảm phát, do đó, trái ngược với lạm phát. Cũng có thể nói giảm phát là lạm phát với tỷ lệ mang giá trị âm. Cần phân biệt và tránh nhầm lẫn giảm phát với thiểu phát là sự chậm lại của tỷ lệ lạm phát.

Giảm phát là gì?
Giảm phát là gì?

Tóm lại, thay vì giá hàng hóa bạn thường mua có xu hướng tăng lên thì bây giờ, giá giảm xuống, với cùng một mức tiền bạn có thể mua nhiều hơn lượng hàng hóa mà bạn vẫn thường mua. Giảm phát không phải là giảm lạm phát.
Nguyên Nhân dẫn đến giảm phát

Giảm phát có nguyên nhân chính là sự tăng lên của cung nhưng lại giảm nhu cầu sử dụng (hàng hóa nhiều nhưng nhu cầu sử dụng ít). Điều này thực sự là một cơn ác mộng của bất cứ nền kinh tế nào. Bởi nhìn có vẻ như 1 đồng mua được nhiều đồ hơn nhưng dòng tiền không lưu thông hoặc lưu thông rất chậm. Qua đó, làm nền kinh tế của quốc gia đó bị đình trệ… công nhân mất việc làm và nhiều hệ lụy khác.

Giải pháp khắc phục giảm phát của nhà nước

  • Giảm thuế: Thực chất chỉ là giảm áp lực của các công ty trong điều kiện giảm phát.
  • Điều chỉnh lãi suất: Gia tăng dòng chảy nội tệ.
  • Tăng cung tiền: Khi Ngân hàng Nhà nước tăng cung tiền, mà thực chất là in thêm nội tệ hoặc thu mua ngoại tệ sẽ làm cho giá trị của đồng tiền giảm xuống, gia tăng dòng chảy vốn và làm giảm xu hướng tích trữ tiền mặt của người dân, từ đó tăng cầu thị trường.

Giảm phát trong đầu tư tiền điện tử như thế nào?

Đối với nền kinh tế, Giảm phát là một điều rất tệ thì ngược lại với tiền điện tử, cơ chế giảm phát giúp giá trị của một đồng coin hay token đó tăng lên. Sự khác biệt nằm ở chỗ là nguồn cung của coin/token là hữu hạn, còn hàng hóa là không giới hạn.
Sẽ không có ai thất nghiệp, Token sẽ được đốt bớt theo cơ chế giảm phát (burn token), qua đó làm giá trị của Token đó tăng lên.

Một trong những ví dụ điển hình về cơ chế này đó là Safemoon, Shibnobi, Enhance tokens…

Khi khối lượng giao dịch càng tăng thì lượng token được đốt càng mạnh, nguồn cung bị giảm và nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng thì đều tốt và có lợi cho dự án.

Thay cho lời kết

Giảm phát hay lạm phát đều có hại cho nền kinh tế của một quốc gia. Nhưng xét trên 1 góc độ nào đó, cơ chế giảm phát giúp cho các đồng coin, token trở nên khan hiếm và có giá trị hơn.
Vì vậy, với dự án coin mà có cơ chế giảm phát thì bạn có thể cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu dự án một cách kỹ càng…

>> Bài viết liên quan đến đầu tư tài chính: Phương pháp chọn cổ phiếu tốt nhất Nên đầu tư ngắn hay dài hạn đầu tư tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? hướng dẫn mở tài khoản chứng khoản Online miễn phí Mua coin Safemoon VS(SFM) ở đâu rẻ nhất Hướng dẫn mua USDT trên sàn Việt Nam Alininex Coin sàn là gì? Coin nền tảng là gì? Tâm lý trong đầu tư Hướng dẫn mở tài khoản Binance trong 5 phút Mua Safemoon V2 như thế nào? những điều rút ra từ cuốn sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn Tìm thấy an lạc trong nẻo về của Ý – Thích Nhất Hạnh

Hình đại diện của người dùng

Nguyễn Nam Thắng

Tôi là Thắng – người đứng sau Blog này cùng với website Giá Rẻ Hàng Tốt chấm com (chia sẻ kinh nghiệm mua sắm)

Trong thời đại 4.0 này, tôi muốn làm điều gì đó và tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những điều tôi học hỏi được và mong muốn cùng với bạn đạt được ước mơ tự do tài chính trong tương lai…

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lựa Chọn Hình Thức Thanh Toán
PI π
VND Đồng Việt Nam